BỆNH TRỨNG CÁ

www.dalieubacsidungquynhon.com

TRỨNG CÁ

 

(Acne)

Trứng cá là gì?
Trứng cá là tình trạng rối loạn da rất phổ biến, hầu như trong cuộc đời mỗi người thường ít nhất một lần bị. Nó có thể bị ở mọi mọi lứa tuổi, nhưng phổ biến nhất là lứa tuổi thanh thiếu niên.
Trứng cá có thể gây ra tâm lý buồn chán và mệt mỏi. Nếu tình trạng tồi tệ có thể dẫn tới xa lánh bạn bè, bỏ trường học công sở bởi mặc cảm.

Dấu hiệu của Trứng cá?

Những dấu hiệu có thể nhìn thấy:


Mụn Trứng cá (Comedones)

Mụn trứng cá hình thành do cổ chân long bị đóng lại do nhiều nguyên nhân làm cho chất thải không thoát ra được. Giai đoạn đầu không có màu đỏ (chưa bị nhiễm trùng) mà chỉ thấy đốm đen, đầu của nó đen, hay đầu trắng.

Comedones - Image 2.


Sẩn và mụn mủ (Papules and pustules)
Các vết, mụn phát triển rộng và nhiễm trùng thì trở thành sẩn hoặc mụn.

 

U nhỏ (Nodules)
Là mụn to thành cục có khi rất cứng được gọi là u hay kit hay nhọt đinh, có thể gây đau.


Nodules

Da dầu
Tuyến bã tăng tiết, nhìn giống như dầu trên vùng có mụn trứng cá.

Biến đổi màu sắc
Khi tình trạng nhiễm trùng giảm, da biến đổi màu vàng bẩn và có thể để lại sẹo. Sẹo trứng cá là biến chứng thường gặp, ngay cả trứng cá nhẹ.

Ai có thể bị Trứng cá?

Trứng cá có thể gặp ở mọi lứa tuổi, ngay cả trẻ nhỏ (khoảng 10%) và người già, nhưng thường gặp ở tuổi thanh thiếu niên (khoảng 85-100%).
Trứng cá không phân biệt giới tính, tuy nhiên tuổi trẻ trước khi dậy thì, nữ thường gặp nhiều hơn nam. Thời kỳ dậy thì (puberty) Trứng cá thường gặp ở nam và nữ bằng nhau.

 

 

Vị trí xuất hiện Trứng cá?

 

Trên da, bất kỳ nơi nào có tuyến bã hoạt động thì nơi đó đều có thể bị trứng cá. Tuy nhiên nhiều người không bị ở mặt mà lại bị ở lưng ngực hay ở cánh tay, đùi,vv…

Khi nào mọi người thường hay bị Trứng cá?

Trứng cá thường xuất hiện bắt đầu tuổi dậy thì và thường nhẹ. Nó thường kéo dài khoảng 5 năm, có khi dai dẳng kéo dài 10-20 năm. Khoảng 25% tuổi dậy thì xuất hiện trứng cá kéo dài ngoài tuổi 25 vẫn còn. Nguyên nhân không rõ rang, nhưng thường xuất hiện ở phụ nữ lứa tuổi ngoài 20, 30, 40. Trứng cá thoáng qua thường gặp trên mặt trẻ em mới sinh.

Trứng cá ảnh hưởng như thế nào?

Trứng cá không chỉ ảnh hưởng đến thân thể mà còn ảnh hưởng nhiều đến tinh thần cũng như đời sống cá nhân. Trứng cá bọc có thể gây đau, có thể chảy dịch mủ máu. Tất nhiên là người bệnh sẽ thiếu tự tin khi tiếp xúc ngoài xã hội và môi trường làm việc.

BS. Hoa Tấn Dũng

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

Bác sỹ Hoa Tấn Dũng
0983045356
0934994650
Zalo: 0934994650

Địa chỉ : Kiốt Số 02A Đường Võ Liệu -Bên cạnh cổng vào bến xe Quy Nhơn

JLIB_HTML_CLOAKING


BẢN ĐỒ PHÒNG KHÁM

LIÊN KẾ WEBSITE

 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

554879
Hôm nay :Hôm nay :14
Hôm qua :Hôm qua :89
Trong tuần :Trong tuần :103
Trong tháng :Trong tháng :2115
Tổng truy cập :Tổng truy cập :554879
LỊCH