VIÊM DA DO DEMODEX

www.dalieubacsidungquynhon.com

BỆNH DA

VIÊM DA DO DEMODEX

Bs. Hoa tấn dũng

1. Đại cương:

Hiện nay, số lượng bệnh nhân bị viêm da do Demodex ngày càng nhiều.

Những bệnh nhân viêm da do Demodex phần lớn là phụ nữ, nam giới có tỉ lệ bệnh ít hơn.

Viêm da do Demodex là bệnh gây nên bởi Demodex - một loài côn trùng chân khớp, ký sinh tạm thời ở nang lông, tuyến bã người và động vật. Ở người khỏe mạnh, Demodex chỉ gây bệnh khi tập trung với số lượng lớn trên vảy da và nang lông.

2. Nguyên nhân:

Có hai loài Demodex ngoại ký sinh gây bệnh trên người là Demodex folliculorum và Demodex brevis. Bình thường Demodex sống trên lông súc vật lá chủ yếu, người thường là bị nhiễm trực tiếp hay gián tiếp từ súc vật. nhiễm trực tiếp khi người tiếp xúc trực tiếp với súc vật như ôm, cưng , ngủ vói thú cưng. Gián tiếp qua vật dụng, quần áo hoặc bụi có chứa demodex.

Yếu tố làm dễ: khi da mặt bị viêm da tiết bã nhờn, phụ nữ thường có thói quen dùng mỹ phẩm thường xuyên… làm cho da mặt có độ bám dính là yếu tố dễ nhiễm demodex.

3. Triệu chứng :

Demodex hút chất dinh dưỡng từ chân lông và phá hủy tế  bào biểu bì làm nang lông dãn rộng. Lượng Demodex xâm nhập nhiều hình thành những nút sừng đóng trên nang lông gây giảm bài tiết chất bã, tạo vảy da, làm da khô, thô ráp, bong vảy.

Bệnh viêm da do Demodex có ba thể chính:

+ Viêm nang lông dạng vảy phấn (thể nhẹ nhất): thương tổn là đám da đỏ, bề mặt có những vảy da, nút sừng ở nang lông, bệnh nhân có cảm giác châm chích như con gì bò.

+ Viêm da Demodex dạng trứng cá đỏ.

+ Trứng cá đỏ thể u hạt (thể này ít gặp, thường ở những người suy giảm miễn dịch).

Hai thể đầu thường gặp ở những người sử dụng thuốc hoặc mỹ phẩm chứa corticoids dài ngày. Bệnh viêm da do Demodex thường chưa được chú ý, đa số bệnh nhân bị bỏ sót, không được chẩn  đoán chính xác và điều trị kịp thời nên gây mất thẩm mỹ, thiếu tự tin trong giao tiếp hằng ngày., nhất là đối với phụ nữ .

4. ảnh viêm da do demodex:

 

 

 

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

Bác sỹ Hoa Tấn Dũng
0983045356
0934994650
Zalo: 0934994650

Địa chỉ : Kiốt Số 02A Đường Võ Liệu -Bên cạnh cổng vào bến xe Quy Nhơn

JLIB_HTML_CLOAKING


BẢN ĐỒ PHÒNG KHÁM

LIÊN KẾ WEBSITE

 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

552438
Hôm nay :Hôm nay :23
Hôm qua :Hôm qua :88
Trong tuần :Trong tuần :111
Trong tháng :Trong tháng :2369
Tổng truy cập :Tổng truy cập :552438
LỊCH