SINH TỐ, KHÓANG CHẤT TRONG BỆNH DA

www.dalieubacsidungquynhon.com

BỆNH DA

 

SINH TỐ, KHÓANG CHẤT TRONG BỆNH DA

 

I. ĐẠI CƯƠNG:

Các chát dinh dưỡng, sinh tố va khoáng chất không những có vai trò duy trì cuộc sống mà còn có tác dụng ngăn ngừa và phòng bệnh.chế độ dinh dưỡng thiếu một số khoáng chất và sinh tố cũng có thể la yếu tố gây ra bệnh ngoài da và cả nội tạng. do đó dinh dưỡng và bệnh ngoài da có liên quan mật thiết với nhau. Có nhiều bệnh da xuất hiện khi thiếu khi thiếu một số khoáng chất và sinh tố mà khẩu phần ăn hàng ngày không cung cấp đủ, như thiếu kẽm gây ra bệnh Viêm da đầu chi cơ thể ruột, thiếu vita min PP gây ra bệnh Pelagra, ….

II. SINH TỐ TRONG BỆNH DA:

1. Phân loại sinh tố : Sinh tố( vitamin) là những chất hữu cơ có nhiều trong thực vật, động vật, có tác dụng với liều nhỏ và không thể thiếu trong quá trình chuyển hóa của cơ thể. Được chia làm 2 nhóm như sau:

- nhóm tan trong nước: vitamin B,C,PP.

- nhóm tan trong dầu: A,D,E,K

1.1. Nhóm tan trong dầu:

- Vitamin B1: vitamin B1có tác dụng làm giảm viêm thần kinh và giảm đau. Kích trhichs gan bài tiết chát độc làm giảm phản ứng viêm cua da. Do vậy B1được sử dụng trong các trường hợp chàm, zona, herpes, vảy nến , viêm da nói chung…

- Vitaminb2: có nhiỀu trong bắp, trứng sữa, gan, ngũ cốc…,thiếu B2 gây hội chứng mắt- miệng-sinh dục, biểu hiện là viêm khóe miệng, nứt đỏ, bong vảy có thể lan đến mép mũi miệng giống như viêm da tiết bã, cơ quan sinh dục cũng bị viêm đỏ da bong vảy.

- Vitaminb6: có nhièu trong khoai tay, lúa mì, đậu, bắp, gan động vật. B6 như là một coenzym trong quá trình decarbonxy hóa và quá trình amin hóa của một của một số acidamin. Thiếu B6 gây ra bênh viêm da quanh mắt, mũi, miệng và gây viêm môi, lưỡi. B6 được chỉ định điều trị trong viêm niêm mạc miệng, viêm da tiết bã, viêm da ánh sáng.

- Vitamin B5: có nhiều trong thịt, sữa, trứng, lũa mì, men bia. Thiếu B5, có thể gây rụng tóc, chàm , viêm mũi, vieemg miêng.

- Vitamin B12: thiếu B12 gây tăng sắc tố đối xứng ở chi, mặt, lòng và lưng bàn tay, lưỡi có cảm giác rát bỏng, B12 giúp sự tổng hợp protein và sử dụng các aminoacid tào thuận lợi cho sự hồi phục tế bào gan và tế bào thần kinh, tham gia vào quá trình tạo máu. B12 cùng với acid folic tham gia vào quá trình tổng hợp AND.

- Vitamin C: cò nhiều trong trái cây, rau xanh, đặc biệt là trong cam, chanh, bưỡi…co vai trò quan trọng trong quá trình tạo collagen, làm tăng sức đề kháng của cơ thể, kích thích thượng thận bài tiết các corticosteroid, làm tăng sự trưởng thành cua hồng cầu.thiếu vitaminC có thể làm cho vết thương không lành, khiếm khuyets cấu tạo răng, vỡ mao mạch gây xuất huyết dưới da, chảy máu chân răng.vitaminC còn được hỗ trợ điều trị các chứng dày sừng nang lông, xạm da, viêm niêm mạc miệng, loét da lâu lành.

- Vitaminh (Biotine): có nhiều trong thịt, sữa, các loại quả có hạt đều co nhiều vitaminH .Thiếu hụt biotine có thể gây viêm da tróc vảy, viêm lưỡi xơ teo, tăng cảm, đau cơ, mệt mỏi, chán ăn thiếu máu nhẹ và gây rụng tóc.

- Acid folic: thiếu acid folic gây ra thiếu máu nguyên hồng cấu khổng lồ, biểu hiện ngoài da lạ viêm lưỡi, viêm niêm mạc miệng, đôi khi co biểu hiện giảm sắc tố ngoài da.

- Vitamin PP: có nhiều trong thức ăn như men bia, thịt , sữa , cám, cá rốt, cà chua, đậu hũ, gan, trứng, rau xanh và các loại ngũ cốc đặc biệt là trong hạt ngô. Thiếu PP gây ra bệnh Pellagra, tiêu chảy, viêm niêm mạc miệng, viêm môi, thiểu năng tâm thần.

1.2. Nhóm sinh tố tan trong dầu:

- Vitamin A: rất cần thiết cho thị giác cho sự tăng trưởng, sự phát triển và sự duy trì của biểu mô. Vitamin A có nhiều trong gan, thậnđộng vật, các chế phẩm từ sữa, trứng và dầu gan cá. Các carotenoid ( tiền vitaminA) có nhieuf trong cà rốt, trái cây có màu vàng, rau có màu xanh đậm. thiếu A gây hiện tượng tăng sừng ở da, khô mắt, quáng gà lúc xẩm tối.

- Vitamin D: có chức năng sinh học là duy trì nồng độ canxi và phospho bình thường trong huyết tương bằng cách tăng hiệu quả hấp thu các chất khoáng từ khẩu phần ăn ở ruột non và tăng huy động canxi, phospho từ xương vào máu.

- Vitamin D có nhiều trong gan cá, bơ, sữa, trứng… thiếu vitamin D sẽ gây còi xương ở tre em, yếu cơ . vitamin D được hỗ trợ điều trị trong các trường hợp vảy nến, xơ cứng bì, luput đỏ…

- Vitamin E: có nhiều trong dầu thực vật, mầm ngũ cốc, trứng…vitamin E ngăn cản oxy hóa các thành phần thiết yếu trong tế bào, ngăn cản sự tạo thành các sản phẩm oxy hóa độc hại. vitamin E được chỉ định điều trị trong các trường hợp luput đỏ, xơ cứng bì, viêm bì cơ, dùng chống lão hóa da kết hợp với vitamin C, A và selenium.

III. CÁC CHẤT VI LƯỢNG:

1. Sắt: thiếu sắt gây viêm lưỡi, môi, biến dạng móng lõm hình muỗng, thiếu máu. Thừa sắt sẽ ứ đọng ở mô gây bệnh hemochromatosis, xơ gan, tăng sắc tố nâu trên da, bệnh cơ tim.

2. Kẽm: thiếu kẽm có thể gặp ở trẻ bú mẹ, ở những nơi có chế độ giàu ngũ cốc, bệnh nhân có bẹnh mạn tính. Thiếu kẽm gây ra bệnh đầu chi cơ thể ruột là một bệnh di truyền theo gên lặn do giảm hấp thu kẽm trong chế độ ăn.

3. Đồng: là một bệnh di truyền lặn phối hợp nhiễm sắc thể x làm giảm hấp thu đồng. Thiếu đồng biểu hiện chậm phát triển, thoái hóa não, tóc thưa, giảm sắt tố, tổn thương động mạch.

4. Selenium: thiếu selenium co thể gây ra xạm da, hội chứng móng tay gắn chặt và rối loạn màu của móng tay chân.

VI. KẾT LUẬN:

Bổ sung các loại vitamin thiếu hụt bằng chế độ ăn và uống thêm vitamin tổng hợp. chế độ dinh dưỡng và sinh tố có vai trò quan trọng trong điều trị bệnh da. Chế độ ăn đầy đủ các chất cần thiết sẽ góp phần đẩy lùi bệnh tật cũng như tăng hiệu quả điều trị . nhiệm vụ của người thầy thuốc phải nắm vững chế độ ăn, các chất cần bổ sung cho mỗi nhóm bệnh để hướng dẩn cho người bệnh.

 

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

Bác sỹ Hoa Tấn Dũng
0983045356
0934994650
Zalo: 0934994650

Địa chỉ : Kiốt Số 02A Đường Võ Liệu -Bên cạnh cổng vào bến xe Quy Nhơn

JLIB_HTML_CLOAKING


BẢN ĐỒ PHÒNG KHÁM

LIÊN KẾ WEBSITE

 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

552435
Hôm nay :Hôm nay :20
Hôm qua :Hôm qua :88
Trong tuần :Trong tuần :108
Trong tháng :Trong tháng :2366
Tổng truy cập :Tổng truy cập :552435
LỊCH