LƯỠI NỨT (fissured tongue)

www.dalieubacsidungquynhon.com

BỆNH NIÊM MẠC

LƯỠI NỨT (fissured tongue)

Tên khác : LƯỠI DA BÌU (scrotal tongue)

1. Nứt lưỡi là gì?

- Lưỡi nứt còn được gọi là 'lưỡi bìu' vì nó giống như da bìu của người trưởng thành. Đây là một tình trạng lành tính, Lưỡi nứt là tình trạng thường gặp đặc trưng bằng những đường rãnh ở mặt trên và mặt bên của lưỡi với những độ sâu khác nhau. Nguyên nhân chưa rõ, có thể liên quan đến nhiền gen. Triệu chứng cơ năng không có. Phát hiện bệnh tình cờ.

2. Dịch tễ học
Tỷ lệ: khoảng 2-5% dân số.
Chủng tộc: không có sư ưu thế về chủng tộc.
Giới: hơn ưu thế ở nam.
Tuổi: biểu hiện ngay từ nhỏ nhưng thường được phát hiện ở người lớn.
Nguyên nhân chưa rõ, có thể liên quan đến nhiền gen.

3. Các triệu chứng của lưỡi nứt.

- Khe nứt lưỡi ảnh hưởng đến bề mặt trên của lưỡi và thường mở rộng ra các cạnh của lưỡi. Kích thước và độ sâu của vết nứt khác nhau và đặc biệt các vết nứt lớn và sâu hoặc rãnh có thể được kết nối với nhau, tách bề mặt trên của lưỡi trông giống như một số tiểu thùy.

- Tình trạng này thường không đau đớn trừ khi các mảnh vỡ như thực phẩm bị kẹt bên trong các rãnh hoặc khi nó xảy ra cùng lúc với lưỡi bản đồ trên cùng một cá thể .

- Triệu chứng cơ năng: có thể đau hoặc không tùy thuộc vào lưỡi có bị viêm nhiễm kèm theo hay không; các khe nứt nông hay sâu .

4. Nguyên nhân gây lưỡi nứt.

- Nguyên nhân của lưỡi nứt không được xác định rõ ràng nhưng nó có thể xảy ra đồng thời với một số hội chứng nhất định hoặc có thể là một bệnh di truyền. Đôi khi nó được nhìn thấy trong hội chứng u hạt, hội chứng Melkerssone - Rosenthal; Down .. Nó thường kết hợp với lưỡi bản đồ và bệnh vảy nến.

- Mặc dù bệnh lưỡi nứt có thể có từ lúc mới sinh hoặc thời thơ ấu, các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh này có xu hướng trở nên thường xuyên hơn, nghiêm trọng ở tuổi trưởng thành và nổi bật của bệnh này là gia tăng tỉ lệ thuận với tuổi .

5. Điều trị.

Việc điều trị không đặc ra. Chỉ điều trị khi có triệu chứng như đau ảnh hưởng đến ăn uống, nhiễm trùng , nhiễm nấm lưỡi đi kèm.

6. Hình ảnh lưỡi nứt:

Tài liệu tham khảo:

1. tailieu.vn, lưỡi nứt hay lưỡi da bìu.

2. ykhao.net, lưỡi nứt.

3. dalieu.vn.com, lưỡi nứt .

4. emedicine.com, fissured tongue

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

Bác sỹ Hoa Tấn Dũng
0983045356
0934994650
Zalo: 0934994650

Địa chỉ : Kiốt Số 02A Đường Võ Liệu -Bên cạnh cổng vào bến xe Quy Nhơn

JLIB_HTML_CLOAKING


BẢN ĐỒ PHÒNG KHÁM

LIÊN KẾ WEBSITE

 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

556941
Hôm nay :Hôm nay :51
Hôm qua :Hôm qua :88
Trong tuần :Trong tuần :314
Trong tháng :Trong tháng :1548
Tổng truy cập :Tổng truy cập :556941
LỊCH