SÙI MÀO GÀ SINH DỤC

www.dalieubacsidungquynhon.com

BỆNH TÌNH DỤC

 

SÙI MÀO GÀ SINH DỤC

(Genital warts, Condylomata, Venereal warts)

 

1. Đại cương:

Sùi mào gà là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục thường gặp nhất, do Human Papiloma Virus (HPV) gây nên và là virus có thể gây ung thư cổ tử cung, ung thư dương vật.

2. Triệu chứng lâm sàng:

Tổn thương xuất hiện ở những vị trí ẩm ướt của vùng sinh dục, tổn thương cơ bản là các sẩn nhỏ màu hồng nhạt hoặc bề ngoài trông giống như súp lơ, các sẩn có nhiều lứa tuổi và kích cỡ khác nhau và thể tiến triển thành cụm lớn.

Ở nữ, thương tổn thường gặp ở âm hộ, âm đạo, đáy chậu và cổ tử cung. Ở nam, thương tổn thường ở quy đầu, thân dương vật, da bìu và hậu môn. Sùi mào gà sinh dục cũng có thể nhiễm ở miệng, hầu họng qua quan hệ tình dục đường miệng với người bị nhiễm bệnh. Ngoài ra có thể gặp ở niệm mạc miệng do oral sex.

- Sùi mào gà có thể gây bệnh trong quá trình thai nghén, các sẩn sùi sẽ nhiều và lan rộng hơn gây khó khăn khi đi tiểu, sẩn ở âm đạo sẽ làm giảm khả năng co giãn âm đạo trong quá trình sinh con. Hiếm khi, trẻ sinh ra ở người mẹ nhiễm HPV bị mắc sùi mào gà ở hầu họng. Nếu bị thì trẻ cần được phẩu thuật để ngăn ngừa sự tắc nghẽn đường hô hấp.

Các dấu hiệu và triệu chứng của sùi mào gà gồm:

- Các sẩn nhỏ màu hồng nhạt hoặc xám ở vùng sinh dục.

- Một số sẩn liên kết thành khối giống súp lơ.

- Ngứa và khó chịu vùng sinh dục.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

- Chảy máu khi quan hệ tình dục.

3. Nguyên nhân:

Sùi mào gà do virus HPV gây nên, có hơn 100 chủng HPV khác nhau nhưng chỉ một vài chủng gây ra sùi mào gà sinh dục. Những chủng virus này dễ lây lan qua tiếp xúc và lây qua quan hệ tình dục với người nhiễm.

Quan hệ tình dục không bảo vệ với nhiều bạn tình làm tăng nguy cơ bị nhiễm HPV. Các yếu tố nguy cơ khác gồm:

- Đang mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

4. Điều trị:

Bác sĩ sẽ làm sạch các sẩn sùi theo phương pháp điều trị bằng thuốc hoặc phẩu thuật. Tuy nhiên, virus nằm sâu bên dưới thì không loại bỏ được hoàn toàn và thương tổn có thể xuất hiện trở lại ngay sau khi điều trị.

4.1.Thuốc điều trị:

- Imiquimod (Aldara): Cream này làm tăng cường hoạt động hệ thống miễn dịch của cơ thể để chống lại hạt cơm. Tránh quan hệ tình dục trong thời gian bôi thuốc. Nó có thể làm hỏng bao cao su và kích thích da của bạn tình khi quan hệ tình dục trong thời gian bôi thuốc.

- Podofilox (Condylox): Podofilox có tác dụng phá hủy các sẩn sùi. Bác sĩ sẽ thực hiện việc bôi thuốc cho bạn lần đầu và sẽ hướng dẫn các bước phòng ngừa để ngăn chặn không cho thuốc gây bỏng vùng da xung quanh. Không nên dùng podofilox bôi bên trong vùng sinh dục. Ngoài ra, thuốc này không khuyến cáo dùng trong thời kỳ thai nghén. 

- Trichloracetic acid (TCA): điều trị hóa chất này có tác dụng gây bỏng các sẩn sùi.

4.2. Thủ thuật:

- Thủ thuật lạnh bằng nitơ lỏng (liệu pháp lạnh): áp lạnh gây bỏng quanh hạt cơm. Thương tổn tróc ra hình thành lớp da mới. Có thể điều trị nhắc lại nếu còn.

- Đốt điện: dùng dòng điện để phá tổ chức sẩn sùi .

- Laser: phương pháp này thường dùng trong các trường hợp tổn thương nhiều, lan rộng và khó điều trị.

4.3. Phẩu thuật cắt bỏ:

Bác sĩ sử dụng dụng cụ phẩu thuật cắt bỏ các sẩn sùi. Phương pháp này cần phải gây tê tại chỗ.

8. Phòng bệnh:

HPV có thể lây lan qua tiếp xúc da – da với người bị nhiễm. Nhưng sử dụng bao cao su mỗi lần quan hệ tình dục sẽ làm giảm nguy cơ mắc HPV.

Nếu bạn bị nhiễm hạt cơm sinh dục lần đầu, thông báo với bạn tình để được khám và nếu nhiễm thì cần được điều trị.

Sử dụng một loại vắc xin mới có tên là Gardasil nhằm bảo vệ cơ thể chống lại các chủng HPV nguy hiểm nhất, vắc xin này đã được cục quản lý thuốc và thực phẩm (FDA) phê duyệt vào tháng 6 năm 2006. Vắc xin này có hiệu quả nhất khi sử dụng cho phụ nữ trước giai đoạn hoạt động tình dục.

 

 

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

Bác sỹ Hoa Tấn Dũng
0983045356
0934994650
Zalo: 0934994650

Địa chỉ : Kiốt Số 02A Đường Võ Liệu -Bên cạnh cổng vào bến xe Quy Nhơn

JLIB_HTML_CLOAKING


BẢN ĐỒ PHÒNG KHÁM

LIÊN KẾ WEBSITE

 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

552435
Hôm nay :Hôm nay :20
Hôm qua :Hôm qua :88
Trong tuần :Trong tuần :108
Trong tháng :Trong tháng :2366
Tổng truy cập :Tổng truy cập :552435
LỊCH