Suy kiệt do giun đũa chó

www.dalieubacsidungquynhon.com

Suy kiệt do giun đũa chó

Sưu tầm

TT - Ngày 30-9, bác sĩ Trần Ngọc Lưu Phương, phó khoa nội tiêu hóa gan mật Bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP.HCM, cho biết bệnh viện vừa điều trị thành công cho bà Đ.T.H., 49 tuổi, ở Q.8, TP.HCM bị tràn dịch ổ bụng do nhiễm giun đũa chó.

Bệnh nhân nhập Bệnh viện Nguyễn Tri Phương vào đầu tháng 8 trong tình trạng suy kiệt, không ăn uống được, phù chân, bụng sưng to và đau bụng nhiều. Hai tháng trước đó, bệnh nhân đến nhiều bệnh viện khám nhưng lại được chẩn đoán là viêm dạ dày, lao màng bụng, suy dinh dưỡng..., tình trạng bệnh không cải thiện.

Do bệnh nhân từng nuôi chó, cùng với thành phần bạch cầu đa nhân ái toan (một loại tế bào trong máu bảo vệ cơ thể chống lại các vi sinh tấn công cơ thể) tăng cao trong máu, bác sĩ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương quyết định nội soi dạ dày và ruột già, chụp CT bụng, chọc hút dịch ổ bụng để làm xét nghiệm, đặc biệt là xét nghiệm phân và máu, đồng thời sinh thiết màng bụng.

Kết quả xác định bệnh nhân bị viêm màng bụng do nhiễm giun đũa chó. Sau hơn một tháng nằm viện điều trị, được tẩy giun chó, bệnh nhân khỏe hẳn, hết đau bụng, bụng nhỏ lại, ăn uống tốt và tăng 4kg. Trường hợp này, nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, bụng bệnh nhân càng ngày càng to, suy kiệt dần và có thể tử vong.

Mới đây các chuyên gia Hội Tiêu hóa Hoa Kỳ khi làm việc với Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cũng khẳng định đây là trường hợp rất hiếm gặp vì theo y văn thế giới, đến nay cũng chỉ có vài trường hợp được báo cáo. Thường khi giun đũa chó vào cơ thể sẽ đi đến não, gan, phổi... để gây biến chứng chứ rất hiếm khi gây biến chứng ở ổ bụng.Được nhiều bệnh viện chẩn đoán viêm dạ dày, lao màng bụng, bà Hà, 49 tuổi cuối cùng lại được xác định nguyên nhân khiến bà suy kiệt, ăn uống không được, phù chân, bụng sưng to, đau là do ấu trùng giun đũa chó.

trường hợp này ấu trùng chui vào màng bụng để gây biến chứng, mà không đi theo cách thông thường là theo máu đi đến mô cơ, gan, phổi, não hay mắt.

Thạc sĩ Trần Ngọc Lưu Phương, Phó Khoa Nội Tiêu Hóa Gan Mật , Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết, đây là trường hợp khó vì bệnh đã diễn tiến với nhiều triệu chứng chồng lắp nhau và đã được làm rất nhiều xét nghiệm ở các bệnh viện khác để chẩn đoán nhưng vẫn không đáp ứng với điều trị.

Căn cứ vào việc bệnh nhân cho biết nhà có nuôi chó và xét nghiệm thành phần bạch cầu đa nhân ái toan (một loại tế bào trong máu có nhiệm vụ bảo vệ cơ thể chống lại các vi sinh tấn công cơ thể) tăng cao trong máu, các bác sĩ nội soi dạ dày và ruột già, chụp CT bụng, chọc hút dịch ổ bụng để làm xét nghiệm.

Trong xét nghiệm phân và xét nghiệm máu phối hợp sinh thiết màng bụng, kết quả cho thấy bệnh nhân bị viêm màng bụng là do nhiễm giun đũa chó.

Ngày 27/9, tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, các chuyên gia của Hội Tiêu hóa Mỹ đã xem xét toàn bộ bệnh án và khám trực tiếp cho bệnh nhân. Bác sĩ Larry Kim, trưởng đoàn khẳng định, đây là trường hợp cực kỳ hiếm gặp trên thế giới.

“Khi chúng ta nuốt phải trứng giun đũa chó mèo đã có ấu trùng thì ấu trùng này thường đi lạc chỗ rất nhiều nơi khác ngoài ổ bụng như não, gan, phổi gây nhiều biến chứng nhưng hiếm khi gây biến chứng ở ổ bụng. Y văn trên thế giới đến nay cũng chỉ vài ca”, bác sĩ này nói.

Chiều 30/8, sau hơn một tháng được tẩy giun và điều trị nâng đỡ, sức khỏe của bà Hà tiến triển tốt bụng, bệnh hết dịch, hết đau bụng, ăn uống tốt , tăng 4 kg.

“Trong trường hợp này, nếu không chẩn đoán, điều trị kịp thời và đúng đắn, bụng sẽ càng ngày càng to ra, bệnh nhân sẽ suy kiệt dần và có thể tử vong”, bác sĩ Phương nói.

Cũng theo bác sĩ Phương, để tránh nhiễm giun đũa chó mèo, người dân nên vệ sinh môi trường sạch, vệ sinh ăn uống cẩn thận. Nếu nuôi chó mèo thì nên tẩy giun chó mèo định kỳ, không để chúng đi tiêu bừa bãi. Thuốc tẩy giun được phép sử dụng trên người chỉ có hiệu quả tương đối đối với nhiễm giun đũa chó mèo.

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

Bác sỹ Hoa Tấn Dũng
0983045356
0934994650
Zalo: 0934994650

Địa chỉ : Kiốt Số 02A Đường Võ Liệu -Bên cạnh cổng vào bến xe Quy Nhơn

JLIB_HTML_CLOAKING


BẢN ĐỒ PHÒNG KHÁM

LIÊN KẾ WEBSITE

 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

554871
Hôm nay :Hôm nay :6
Hôm qua :Hôm qua :89
Trong tuần :Trong tuần :95
Trong tháng :Trong tháng :2107
Tổng truy cập :Tổng truy cập :554871
LỊCH