LƯU Ý KHI ĐIỀU TRỊ MỤN TRỨNG CÁ

www.dalieubacsidungquynhon.com

BỆNH DA

LƯU Ý KHI ĐIỀU TRỊ MỤN TRỨNG CÁ

Bác sĩ. Hoa Tấn Dũng, tháng 12 năm 2019

  1. 1. Mụn trứng cá là gì:

Về mặt y học mụn trứng cá là một hiện tượng viêm nang lông, do tích tụ chất bã nhờn bài tiết từ tuyến bã nhờn chưa được tống ra ngoài, từ đó hình thành mụn trứng cá và trở nên viêm sưng, nóng, đỏ, đau và có mủ hay còn gọi là mụn bọc, mụn mủ.

  1. 2. Tuổi bị mụn trứng cá:

- 11– 25 tuổi loại này người ta còn gọi là trứng cá tuổi dậy thì,

-tuổi từ 30 đến 50 chiếm khoảng 30% và gặp ở phụ nữ nhiều hơn nam giới.

  1. 3. Vị trí xảy ra mụn trứng cá:

-         Vị trí được ưu tiên hàng đầu là mặt.Vị trí ưu tiên thứ 2 là ngực và lưng.

-         Vị trí thứ 3 là 2 vai và 2 cánh tay.

  1. 4. Thời gian điều trị khỏi mụn trứng cá:

Thông thường thời gian cần để điều trị khỏi mụn trứng cá khá dài, nó còn tuỳ thuộc vào tình trạng lâm sàng nặng hay nhẹ.

Nhẹ : 3 tháng.Trung bình : 6 tháng . Nặng : trên 6 tháng

-         Cấp độ đặc biệt nghiêm trọng: Một năm hoặc hơn.

  1. 5. Sự phối hợp trong điều trị:

Bác sĩ: Đảm nhiệm công đoạn khám bệnh, chẩn đoán và xác định cấp đọ , từ đó chỉ định thuốc và các phương pháp điều trị hỗ trợ.

Bản thân người bệnh: cần phải trung thành với những gì bác sĩ đã tư vấn, dặn dò về ăn uống, nghỉ ngủ…không nên làm bất cứ điều gì có liên quan đến sự nặng thêm của mụn trứng cá cả trong khi điều trị và cả sau khi kết thúc điều trị.

*Nguyên tắc: phải kết hợp giữa điều trị tại chỗ và toàn thân. thuốc điều trị phải  đạt được 3 mục đích sau đây:

- Chống lại sự tăng bài tiết chất bã:

-  Chống lại sừng hoá cổ tuyến bã:

-  Chống nhiễm khuẩn:

- các thuốc hỗ trờ để giảm thâm, giảm sẹo rỗ do mụn gây ra

  1. 6. Một số lưu ý đối với người bị mụn trứng cá:

Rửa mặt: Có thể rửa mặt với các loại sửa, dung dịch, xà bông thuốc có tác dụng làm mềm da, tẩy nhờn và không kích ứng da mặt. lưu ý chỉ cần rửa ngày 2 hoặc 3 lần là vừa, koong nên rửa trên 3 lâng/ ngày . Rửa mặt rất hết sức nhẹ nhàng và làm đúng theo hướng dẫn, không nên chà xát mạnh sẽ làm tổn thương da mặt là điều tối kỵ trong điều trị mụn trứng cá. Khi chọn chất rửa mặt còn tuỳ thuộc vào loại da, nếu da nhờn thì nên dùng loại vừa có tính chất tẩy nhờn vừa có tính làm mềm da, nếu da khô thì chọn loại chỉ có tính chất làm ẩm da và mềm da thôi vì nếu dùng loại có tính tẩy nhờn sẽ làm cho da bạn khô thêm, dễ gây nóng rát khó chịu.

Thận trọng khi nặn mụn:

Thao tác nặn mụn thuộc về bác sĩ chuyên khoa và kỹ thuật viên vật lý trị liệu, bởi vì nếu người không có kỹ thuật nặn mụn rất dễ làm tổn thương làn da, khi nặn không đúng kỹ thuật sẽ vô tình làm cho vi khuẩn và chất bã đi vào sâu hơn, tạo điều kiện cho mụn dễ trở thành mụn bọc, mụn mủ và abces. hiện nay một số cơ sở thẩm mỹ thường dùng que nặn mụn hay lể mụn là điều không đúng.

Khi thoa kem trị mụn cần lưu ý:

Vì kem trị mụn có tính lột da nhẹ, do đó khi dùng kem trị mụn sẽ có hai vấn đề mà người bệnh phải biết, đó là:

Thứ nhất, có sự kích thích da tại chỗ gây nóng, rát nhẹ và đỏ da, điều này có người bị, có người không do tính chất da của từng người, nhưng các bạn yên tâm dấu chứng này sẽ được giảm dần và hết sau 3 tuần. vì có tính lột da nhẹ nên có tác dụng làm làn da của bạn sẽ sạch đi và mỏng hơn, chính điều này làm lộ rõ một số mụn mà trước đó bạn không thấy do bị vùi lấp dưới lớp sừng dày, do đó trong 2-3 tuần đầu điều trị bạn cảm thấy như mụn nhiều hơn.

Thứ hai, khi dùng kem trị mụn cá chứa thành phần retinoide acid ( Tretinoin, Retinon, Reti-va) bạn cần phải tránh nắng để tránh sạm da.

Bạn không nên tự ý mua thuốc để uống, thoa hay mỹ phẩm để tự điều tri mụn mà không có sự chỉ định và tư vẩn của bác sĩ chuyên khoa, vì điều đó vô tình bạn có thể làm cho mụn nặng hơn, dễ làm cho vi khuẩn kháng thuốc, hay làm cho da mặt của bạn có thể xấu hơn do bạn chăm sóc sai.

Không dùng các loại mỹ phẩm nếu không được bác sĩ đồng ý, bạn có thể dùng sữa bò tươi để rửa mặt ngày 2 lần cũng tốt vì trong sữa bò có chứa các thành phần vitamin A, D, E…, nhưng giá thành cao và hiệu quả cũng không bền, khi rửa mặt thời gian sữa tiếp xúc với da mặt ngắn nên ngấm và da rất hạn chế, vì thế khi dùng bạn nên tạo điều kiện cho sữa tiếp xúc với da mặt lâu hơn mới cá hiệu quả.

trứng cá ở ngực

Trứng cá lưng

Trứng cá mụn mủ

Trứng cá sẩn mụn mủ

Trứng cá thông thường

Trứng cá bọc

 

 

Trứng cá mạch lươn

Trứng cá đỏ

Trứng cá nang

 

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

Bác sỹ Hoa Tấn Dũng
0983045356
0934994650
Zalo: 0934994650

Địa chỉ : Kiốt Số 02A Đường Võ Liệu -Bên cạnh cổng vào bến xe Quy Nhơn

JLIB_HTML_CLOAKING


BẢN ĐỒ PHÒNG KHÁM

LIÊN KẾ WEBSITE

 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

554873
Hôm nay :Hôm nay :8
Hôm qua :Hôm qua :89
Trong tuần :Trong tuần :97
Trong tháng :Trong tháng :2109
Tổng truy cập :Tổng truy cập :554873
LỊCH